TỔNG ĐÀI GỌI GAS

0987 702 339

Sử dụng bếp gas an toàn: Việc luôn cần chú trọng

Bếp gas là thiết bị phổ biến trong các hộ gia đình từ nông thôn tới thành thị. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các nguyên tắc sử dụng bếp gas an toàn. Để biết đó là những nguyên tắc gì, có dễ thực hiện không, người dùng có thể tham khảo thông tin chia sẻ bởi siamgas.com.vn ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Biện pháp kiểm tra bình gas xem có an toàn, chất lượng không

>> Chi tiết cách lắp đặt bếp gas âm chính xác, an toàn

Chọn bếp chất lượng, đặt bếp đúng chuẩn

Đầu tiên, người dùng cần chọn các thương hiệu cung cấp bếp gas, bình gas chất lượng, là hàng chính hãng 100% để tránh mua nhầm hàng giả hoặc kém chất lượng. Ngoài ra, khi thay gas, chúng ta cần kiểm tra xem màng co niêm phong và tem chống hàng giả trên nắp bình có chuẩn thương hiệu không và có nguyên vẹn không.

Sử dụng bếp gas an toàn

Sử dụng bếp gas an toàn

Việc lắp đặt bếp gas và bình gas cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho việc sử dụng thiết bị một cách an toàn nhất. Theo các chuyên gia, bếp cần đặt cao hơn bình gas bởi khí metan trong bình nhẹ hơn không khí nên nó dễ dàng bay lên. Bếp cũng cần được đặt ở các căn phòng thông thoáng nhưng cần tránh gió lùa trực tiếp để tránh bị tạt lửa. Đồng thời, nên đặt bếp cách tường tối thiểu 15cm, cách các nguồn lửa, nguồn điện tối thiểu 1m.

Định kỳ kiểm tra dây dẫn gas và van gas

Chúng ta nên định kỳ kiểm tra dây dẫn gas bằng cách sử dụng nước xà phòng pha loãng chà lên bề mặt dây xem có hiện tượng nổi bọt khí hay không. Nếu nổi bọt chứng tỏ gas bị rò rỉ và cần phải được thay thế dây dẫn gas mới. Đồng thời, cần đảm bảo gia đình bạn sử dụng dây dẫn gas loại tốt, được làm từ chất liệu cao su mềm, không bị đứt gãy, không bị rò rỉ và phải kín tại các đầu nối. Dây dẫn bị rò rỉ do các nguyên nhân như sử dụng lâu ngày, bị chuột bọ cắn,… phải được thay thế ngay.

Sử dụng bếp gas an toàn

Sử dụng bếp gas an toàn

Với van gas, chúng ta nên kiểm tra xem 2 đầu van có bị gỉ hay không. Đồng thời, cần kiểm tra xem van gas có dấu hiệu vặn nhưng bị lỏng, không chặt hay không. Nếu van gas có những dấu hiệu trên thì ta nên thay thế để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp gas.

Nên khóa van gas rồi mới tắt bếp

Một lời khuyên mà người dùng không nên bỏ qua trong quá trình nấu nướng với bếp gas chính là khi mở bếp chúng ta chỉ cần vặn van gas 1 – 2 vòng là được, không nên vặn quá nhiều vì nếu xảy ra sự cố thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để khóa gas. Bên cạnh đó, khi sử dụng bếp xong, chúng ta nên khóa van gas lại, đợi tới khi ngọn lửa cháy hết thì tắt bếp về vị trí OFF. Việc này giúp ngăn chặn nguy cơ gas bị rò rỉ ra ngoài.

Tuân thủ đúng những nguyên tắc trên đây khi sử dụng bếp gas an toàn sẽ giúp chúng ta không còn lo lắng tới những sự cố không mong muốn nữa.

0987 702 339