TỔNG ĐÀI GỌI GAS

0987 702 339

An toàn phòng chống cháy nổ trước các sự cố về gas

Các sự cố về gas có thể gây nhiều hệ lụy nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng và tài sản của gia đình. Nắm được những bí kíp an toàn do siamgas.com.vn chia sẻ dưới đây sẽ giúp quý khách có thể giảm tối đa nguy cơ gặp sự cố khó lường.

Tham khảo thêm:

>> Nên mua bếp gas hay bếp điện, bếp từ?

>> Bếp gas hay bếp điện có hiệu suất tốt và tiết kiệm hơn?

Nguyên nhân lửa bếp gas có màu đỏ và biện pháp xử lý

Bếp gas là thiết bị nhà bếp quen thuộc được các gia đình sử dụng hằng ngày. Cũng bởi quá quen thuộc nên đa số người dùng hiện nay thường sử dụng bếp khá chủ quan, cảm tính thay vì đọc những thông tin tư vấn chính thống từ nhà sản xuất. Bởi vậy, đã có không ít sự cố cháy nổ xảy ra, gây hậu quả nghiêm trọng cho tài sản và tính mạng của con người.

Hiện tượng bếp gas cháy lửa đỏ là một trong những sự cố thường gặp nhất. Nguyên nhân chủ yếu là do:

Sự cố về gas

Sự cố về gas

– Đáy nồi bị dính dầu mỡ. Với nguyên nhân này, cách xử lý rất đơn giản, chúng ta chỉ cần vệ sinh đáy nồi sạch sẽ là được.

– Đầu đốt bị bẩn, dính dầu mỡ hoặc nước. Đây cũng là nguyên nhân thường gặp và biện pháp khắc phục khá đơn giản là vệ sinh đầu đốt của bếp thường xuyên.

– Bếp đặt ở không gian quá hẹp và thiếu oxy. Để khắc phục, nếu không thể thay thế được vị trí đặt bếp thì chúng ta nên điều chỉnh cửa gió ở dưới đáy bếp cho phù hợp.

– Bình gas sắp hết. Lúc này, áp lực trong bình giảm đi, ngọn lửa thường cháy yếu hơn so với khi bình gas còn đầy, đồng thời màu sắc ngọn lửa thường đỏ hơn so với bình đầy gas. Với nguyên nhân này, chúng ta chỉ cần chú ý sử dụng gas hết sạch rồi gọi đổi bình gas mới của các hãng uy tín là được.

Cách xử lý một số vấn đề thường gặp khác của hệ thống gas

Đôi khi, bình gas sắp hết sẽ có biểu hiện là bật bếp nhiều lần không lên, bám tuyết bên ngoài bình hoặc ngưng tụ mồ hôi ở vỏ bình. Đây không phải là sự cố về gas nguy hiểm nên người dùng không cần quá lo lắng. Thực tế, hiện tượng ngưng hơi nước bên ngoài vỏ bình khá thường gặp, do nguyên nhân khí gas trong bình chuyển pha từ gas lỏng sang gas hơi đã thu bớt nhiệt trong bình, khiến vỏ bình bị lạnh, ngưng tụ nước bên ngoài và dẫn tới hiện tượng đổ mồ hôi.

Sự cố về gas

Sự cố về gas

Tuy nhiên, cũng có những sự cố về gas nguy hiểm khác mà người dùng nên cảnh giác. Cụ thể, trong trường hợp bất ngờ thấy bình gas nhà mình bốc cháy với ngọn lửa xì mạnh thì người dùng cần xử lý ngay. Lúc này, bạn nên tiếp cận nơi đặt bình gas, khéo léo dùng khăn mặt thấm nước vặn kín van gas lại để ngọn lửa tắt dần. Van gas là con đường thoát ra của gas nên nếu ngăn chặn được con đường này thì khí gas sẽ không phát nổ.

Một cách an toàn khác khi đứng trước bình gas bị rò gas đang cháy chính là sử dụng bình cứu hỏa. Các gia đình nên trang bị vật dụng này để đảm bảo an toàn khi sử dụng gas hay các thiết bị điện.

Thực hiện theo đúng những lời khuyên trên đây chính là bí kíp giúp chúng ta chống lại nguy cơ cháy nổ trước các sự cố về gas.

0987 702 339