TỔNG ĐÀI GỌI GAS

0987 702 339

Xử lý kinh doanh gas trái phép: Cần giải pháp đồng bộ, quyết liệt

Suốt những năm qua, tình trạng kinh doanh gas trái phép vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Và để giải quyết vấn đề này, cần đặt ra các giải pháp đồng bộ và quyết liệt. Cùng tham khảo thông tin chi tiết được chia sẻ bởi siamgas.com.vn ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Bếp gas âm hay bếp gas dương tốn gas hơn?

>> Khi không sử dụng có nên khóa gas?

Khí gas – có thể gây mất an toàn nếu sử dụng loại kém chất lượng

Khí gas là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Đặc điểm của loại hàng hóa này chính là tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Bình chứa gas phải là loại được chế tạo đặc biệt với khả năng chịu lực, áp suất và nhiệt độ tốt trong suốt quá trình tồn trữ, chiết nạp, vận chuyển và sử dụng gas. Bởi vậy, có nhiều yêu cầu nghiêm ngặt trong thiết kế, chế tạo và kiểm định an toàn đối với bình gas.

Kinh doanh gas trái phép

Kinh doanh gas trái phép

Chính vì việc phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt nói trên nên các doanh nghiệp kinh doanh gas sẽ phải bỏ số vốn lên tới hàng trăm tỷ đồng để sản xuất, kiểm định và sửa chữa bình gas, đặt mục tiêu an toàn lên cao nhất. Bên cạnh đó, theo quy định của pháp luật thì các doanh nghiệp cũng phải chịu trách nhiệm về an toàn khi sử dụng bình gas của các hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn,…

Tuy nhiên, vấn đề nổi cộm trong kinh doanh gas trái phép thời gian qua chính là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp gas lao đao bởi tình trạng chiếm dụng vỏ bình, sang chiết gas và bán gas trái phép. Theo phản ánh của người dân, trừ một số đại lý, tổng đại lý làm ăn nghiêm túc thì ở bất kỳ địa phương nào cũng vẫn tồn tại tình trạng cửa hàng gas treo đầu dê bán thịt chó, ngang nhiên chiết nạp, kinh doanh gas trái phép nhưng chưa bị xử lý.

Chiêu trò kinh doanh gas trái phép và những hệ lụy

Dạo qua thị trường, có thể dễ dàng nhận thấy nhiều cơ sở vận chuyển gas, bán lẻ gas nhưng không hề có biển hiệu ghi rõ ngành nghề kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động. Về nguồn gốc xuất xứ, gas được cung cấp bởi các cơ sở này hầu hết là hàng trôi nổi. Nguyên nhân vì nếu là đại lý gas chính hãng của những thương hiệu uy tín thì các cơ sở này không có lý do gì mà không trưng biển hiệu chuẩn theo đúng quy định của pháp luật.

Kinh doanh gas trái phép

Kinh doanh gas trái phép

Giá thành của bình gas nhái chỉ bằng giá nhập vào của bình gas chuẩn chính hãng. Vì vậy, đại lý chân chính dù có bỏ đi phần công giao cho khách hàng thì vẫn không có lãi. Hầu hết người dùng chỉ quan tâm tới giá tiền của bình gas mà không chú ý tới những chiêu trò gian lận của các cửa hàng giao gas nhái.

Thông thường, bình gas nhái không đủ trọng lượng như gas chuẩn chính hãng vì được sang chiết thủ công. Đồng thời, chất lượng gas trôi nổi cũng không đảm bảo ngọn lửa xanh, nhiệt lượng cao tới cuối bình. Đặc biệt, khói, muội đen do bình tạo ra có thể khiến thiết bị bếp, đồ dùng trong nhà nhanh hỏng hơn.

Như vậy, có thể thấy việc kinh doanh gas trái phép, chiếm dụng vỏ bình gas tạo nên tình trạng cạnh tranh không lành mạnh và ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng, gây thất thu thuế Nhà nước. Do vậy, các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt để lập lại trật tự của thị trường gas.

0987 702 339