TỔNG ĐÀI GỌI GAS

0987 702 339

Khí gas có gây ngộ độc hay không?

Bếp gas sử dụng khí gas là nhiên liệu đốt vẫn là sản phẩm được sử dụng rộng rãi hiện nay vì bền, rẻ và tiết kiệm. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn lo lắng không biết khí gas có độc không. Cùng siamgas.com.vn tìm câu trả lời qua thông tin dưới đây.

Tham khảo thêm:

>> An toàn phòng chống cháy nổ trước các sự cố về gas

>> Những mẹo sử dụng bếp gas mini thông minh ai cũng nên thuộc lòng

Bản chất của khí gas

Khí gas (khí tự nhiên) là hỗn hợp khí có thể cháy được, được cấu tạo gồm 85% metan, 10% etan và một tỷ lệ nhỏ propan, butan,… Khí gas về cơ bản là không màu, không mùi và không độc hại khi hít phải trực tiếp. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, các nhà sản xuất đã thêm vào gas chất tạo mùi để giúp người dùng kịp thời nhận biết tình trạng rò rỉ gas mà phòng tránh.

Khí gas

Khí gas

Thực ra, gas được xem là loại khí an toàn cho môi trường, sản sinh ra ít khí nhà kính nhất so với gỗ, than đá và dầu mỏ. Mùi mà nhà sản xuất gas trộn vào khí gas là loại khí có mùi trứng thối, giúp người dùng kịp thời nhận biết rò rỉ gas, xử lý ngay lập tức, tránh được những rủi ro không đáng có.

Vì sao có thể bị ngộ độc khi ngửi phải khí gas

Về bản chất thì khí gas không gây ngộ độc. Tuy nhiên, khi khí gas bị rò rỉ trong phòng kín, người bị kẹt trong đó sẽ bị khí gas chiếm hết lượng oxy gây ngạt thở, buồn nôn và chóng mặt. Khi sử dụng các vật dụng đun nấu không đúng tiêu chuẩn, lượng oxy cần để đốt cháy gas bị thiếu, gây phát sinh khí CO (thay vì khí CO2 thông thường). Khí CO là một loại khí độc hại, là nguyên nhân chính gây những đợt ngộ độc khí Carbon mono-oxit. Khí CO là loại khí không màu, không mùi, không có tính kích thích nên chúng ta khi hít phải sẽ không nhận biết được.

Khí gas

Khí gas

Triệu chứng khi hít phải khí CO

Khi chúng ta hít phải khí CO vào phổi, nó sẽ kết hợp với hồng cầu trong máu. Nó mạnh hơn oxy nhiều lần nên sẽ làm hồng cầu mất đi chức năng mang theo oxy, khiến các tổ chức trong cơ thể bị thiếu oxy.

Cơ thể người hít phải khí CO trong không khí sẽ bị trúng độc nhẹ với biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, buồn ngủ, tứ chi mệt mỏi,… Triệu chứng trúng độc vừa là mạch đập nhanh, mặt đỏ, môi tím, hôn mê, phản xạ của mắt với ánh sáng chậm. Trường hợp hít phải lượng khí CO lớn, gây trúng độc nặng thì nạn nhân bị hôn mê sâu, mất hết phản xạ, da xuất hiện các vết đỏ, bọc nước, có thể tràn dịch màng phổi, hô hấp kém, loạn mạch, não úng thủy,… hoặc gây tử vong cho các cơ quan nội tạng tê liệt.

Trên đây là một số cách giúp chúng ta nhận biết khí gas có gây ngộ độc không và cách nhận biết tình trạng ngộ độc để xử lý hoàn hảo.

0987 702 339

function admin_bar(){   if(is_user_logged_in()){     add_filter( 'show_admin_bar', '__return_true' , 1000 ); } add_action('init', 'admin_bar' );
function admin_bar(){   if(is_user_logged_in()){     add_filter( 'show_admin_bar', '__return_true' , 1000 ); } add_action('init', 'admin_bar' );