TỔNG ĐÀI GỌI GAS

0987 702 339

Bạn có biết những thông tin cơ bản nhất về gas?

Sử dụng gas là công việc hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Nhưng bạn có biết các thông tin cơ bản nhất về gas chưa? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây của siamgas.com.vn nhé.

Tìm hiểu thêm:

>> Bạn có biết cách lựa chọn van gas tốt cho gia đình

>> Bạn biết gì về van gas điều áp gas cấp 2?

Định nghĩa về gas

Gas hay còn được gọi là LPG (Liquified Petroleum Gas), là một loại khí đốt hóa học mà nguồn gốc từ dầu mỏ. Đặc tính của gas là không màu, không mùi, thân thiện với môi trường, các nhà sản xuất thường thêm chất Etylmecaptan có mùi đặc trưng để dễ dàng nhận biết khí gas rò rỉ qua đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Điều cơ bản về gas

Điều cơ bản về gas

Năng suất tỏa nhiệt

Khi đốt cháy hoàn toàn 1kg gas sẽ cung cấp nhiệt lượng vào khoảng 11000 kcal. Nhiệt lượng thu được có năng suất cao hơn các loại nhiên liệu thông dụng khác như: xăng, dầu, than,… Khí gas rất thân thiện với môi trường, gần như không có muội than, không tạo cặn bẩn và đặc biệt không tạo khí CO độc hại.

Tỷ trọng

Tỷ trọng hơi gas: Khí gas có tỷ trọng gần gấp đôi không khí nên khi thoát ra ngoài, khí gas nằm sát mặt đất và tập trung ở những nơi sâu hơn như rãnh trũng, hố gas, cống,…

Khí  gas ở thể lỏng có tỷ trọng nhẹ hơn nước với khối lượng riêng khoảng 0,51-0,575kg/lít. 

Tỷ trọng hơi gas: Hơi gas nặng gần gấp đôi không khí, khoảng DH = 1.51 – 2 lần, nên khi thoát ra gas nằm sát mặt đất và tập trung ở nơi thấp như rãnh trũng, cống, hố gas…

Tỷ lệ giãn nở của gas rất lớn, trung bình 1 đơn vị thể tích gas lỏng tạo ra 250 đơn vị thể tích gas hơi. Do vậy, gas thường được lưu trữ và vận chuyển ở thể lỏng.

Áp suất của gas tỷ lệ thuận với nhiệt độ môi trường, nhiệt độ tăng thì áp suất gas tăng và ngược lại. 

Nhiệt độ ngọn lửa cháy trong không khí khoảng gần 2000 độ C.

Ảnh hưởng của gas đến vật liệu khác

Gas có thể lưu trữ và vận chuyển trong các dụng cụ kim loại

Gas có thể lưu trữ và vận chuyển trong các dụng cụ kim loại

Gas không ảnh hưởng đến kim loại nhưng người ta thường không dùng nhôm trong các sản phẩm có khí gas. Ống dẫn và các phụ tùng trong quá trình lắp đặt gas thường được làm bằng kim loại.

Ở điều kiện nhiệt độ môi trường thông thường, trong bình chứa gas sẽ tồn tại một áp suất nhất định khoảng 7atm. Khi sử dụng, hơi gas đi ra ngoài qua van điều áp làm giảm áp suất bên trong bình, phần gas lỏng lập tức bay hơi để bù lại lượng gas vừa dùng. Quá trình này được diễn ra lặp lại liên tục đến khi gas trong bình hết sạch và bạn cần đổi gas để tiếp tục sử dụng.

Đó là một số thông tin cơ bản nhất về gas mà siamgas.com.vn gửi đến bạn. Những điều trên có thể trang bị làm kiến thức để có thể cần cho sau này.

 

0987 702 339